Chương trình cấp visa khẩn và miễn phí gọi tắt UAET có giá trị di trú là 3 năm cho người Ukraine và các thành viên gia đình trực hệ thuộc n U ko kể quốc tịch nào, hiện đang lưu trú tại các nước khác ngoài Canada hay tại chính Canada.

Chương trình này đã đơn giản hoá rất nhiều thủ tục và giấy tờ cần có, kể cả trường hợp ko có hộ chiếu hợp lệ cũng được cấp visa 3 năm miễn phí này. Miễn phí cả cấp giấy phép lao động và học tập.

Thủ tục bao gồm:
- mở tài khoản để điền Online form tại: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/submit-profile.html
- Điền dữ liệu cá nhân, ảnh trong từ tài khoản đó xin visa du lịch online
- Sẽ cần lấy dấu vân tay và thời gian đợi đến 14 ngày là có visa
- Có thể đồng thời nộp đơn xin giấy phép lao động có thời hạn ba năm cùng lúc với đơn xin thị thực
- Không phải nộp bất cứ phí nào

Bà con cũng có thể tham khảo và tìm việc làm tại trang do Chính phủ Canada mới mở ra cho người đi trú từ Ukraina

https://www.jobbank.gc.ca/report_note.do?cid=18538

Học sinh tiểu học và trung học phổ thông có thể vào học ngay khi đến Canada. Bất kỳ ai muốn học ở cấp sau trung học đều có thể xin giấy phép du học tại chỗ, sau khi đã đến Canada. Miễn học phí cho cấp phổ thông
và có thể xin miễn phí học cho cấp trên trung học.

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/news/2022/03/canada-ukraine-authorization-for-emergency-travel.html

Ngày 15.03.2022, Sở Ngoại Kiều Ba Lan đã trả lời công văn kiến nghị của Hội Người Viêt Nam tại Ba Lan với nội dung được tóm tắt như sau.
..."Các đối tượng KHÔNG được hưởng bộ luật mới của Quốc Hộ Ba Lan đã thông qua (và được Tổng Thống Ba lan duyệt ký vào ngày 12.03.2022, tức „Bộ luật hỗ trợ công dân Ukraine vì lý do xung đột vũ trang trên lãnh thổ đó”) là các cá nhân như sau:
- công dân Ukraine đã vào biên giới Ba Lan sau ngày 24.02.2022, nhưng không nhập cảnh trực tiếp từ biên giới Ukraine,
- cá nhân vô quốc gia,
- công dân của các quốc gia thứ 3.
Các đối tương được nêu trên có quyền yêu cầu được áp dụng chế độ „bảo vệ tạm thời” dựa trên luật EU và bộ luật Ba Lan („Bộ luật bảo lãnh người nước ngoài tại Ba Lan” từ năm 2003)
Đối với cá nhân vô quốc gia và các công dân của các quốc gia thứ 3 (ví dụ Việt Nam), để được hưởng chế độ „bảo vệ tạm thời”, họ phải đáp ứng những điều kiện như sau:
- trước ngày 24.02.2022 họ có thẻ tị nạn, hoạc
- trước ngày 24.02.2022 họ đã cư trú hợp pháp tại Ukraine dựa trên thẻ định cư và không quay về được quốc gia của họ (ví dụ Việt Nam) trong điều kiện an toàn.
Các cá nhân đáp ứng được điều kiện như trên co quyền nhận (miễn phí) GIẤY XÁC NHẬN ĐƯỢC HƯỞNG THỤ CHẾ ĐỘ BẢO VỆ TẠM THỜI (ZAŚWIADCZENIE POTWIERDZAJĄCE KORZYSTANIE Z OCHRONY CZASOWEJ). Làm thủ tục xin giấy xác nhận tại Sở Ngoại Kiều, địa chỉ:
WARSZAWA, UL. TABOROWA 33 (BẮT ĐẦU TỪ NGÀY 17.03).
Giấy xác nhận được nêu trên sẽ là giấy duy nhất đối với các các nhân được hưởng thụ chế độ „bảo vệ tạm thời” và sẽ là giấy tùy thân cho phép ở lại Ba Lan với tư cách hợp pháp (trong thời gian giấy xác nhận có hiệu lực). Nhận giấy xác nhận đó, các cá nhân có quyền làm việc không cần xin giấy phép lao động và có quyền kinh doanh tại Ba Lan với quyền lợi như các công dân Ba Lan.
Các cá nhân có giấy xác nhận có quyền yêu cầu Sở Ngoại Kiều đảm bảo hỗ trợ y tế, đảm bảo chỗ ở và điều kiện sinh sống hoạc chế độ hỗ trợ tài chính. "
………………
Trân trọng
Karol Hoang

..............................
Các bạn lưu ý:
Ngoài nội dụng của Sở Ngoại Kiều đã trả lời với HNVNtBL, các bạn Bạn có thể đặt đơn xin thẻ tạm cư (WNIOSEK O UDZIELENIE CUDZOZIEMCOWI ZEZWOLENIA NA POBYT CZASOWY, nhiều người gọi là thẻ lao động) dựa trên bộ luật phổ thông BL. Làm thủ tục tại Sở Ngoại Kiều Trong trường hợp này: các bận cố gắng đặt đơn trong vòng 15 ngày từ khi vào biên giới Ba Lan, thậm chí gửi thư bảo đảm qua bưu điện . Đơn xin thiếu giấy tờ - Sở Ngoại Kiều sẽ yêu cầu bạn bổ sung sau.
Đơn xin:
Wniosek-o-udzielenie-cudzoziemcowi-zezwolenia-na-pobyt-czasowy.pdf (cudzoziemcy.gov.pl)
Trong thời gian đơn xin được xét nhận, bạn ở Ba Lan với tư cách hợp pháp.
Bạn không có quốc tịch Ukraine và không đặt đơn ghì hết, đúng theo luật sẽ bị coi là cá nhân ở Ba Lan bất hợp pháp (nếu Chính phủ và Quốc Hội Ba Lan không kéo dài thời gian bạn có quyền ở Ba Lan với tư cách hợp pháp, hoạc chính thức áp dụng bộ luật khẩn cấp đại dịch COVID-19 vào trường hợp của bạn - hiện tại chưa có thông tin).
………………………………………………………..
„Bộ luật hỗ trợ công dân Ukraine vì lý do xung đột vũ trang trên lãnh thổ đó” („Ustawa o pomocy obywatelom Ukrainy w związku z konfliktem zbrojnym na terytorium tego państwa”), bộ luật mới Quốc Hội Ba Lan đã thông qua, tóm tắt:
Bộ luật này chỉ được áp dụng đối với công dân Ukraine (VÀ VỢ CHỒNG CỦA HỌ NẾU KHÔNG CÓ QUỐC TỊCH UKRAINE) đã qua biên giới Ba Lan từ ngày 24.02.2022. Họ sẽ được phép sống tại Ba Lan hợp pháp trong vòng 18 tháng, kể từ ngày 24.02.2022. Trong trường hợp khi qua biên giới Biên Phòng Ba Lan đã không đưa họ vào hệ thống nhập cảnh (với tất cả lý do), trong vòng 60 ngày (từ khi qua biên giới Ba Lan), công dân Ukraine có quyền đặt đơn xin Sở Biên Phòng xác nhận họ đã vào lãnh thổ Ba Lan. Công dân Ukraine chỉ có nhiệm vụ đặt đơn xin số Pesel tại bất kỳ Ủy Ban Quận hoạc Ủy Ban Xã.
Mẫu đơn xin:
https://mc.bip.gov.pl/ogloszenia/wzor-wniosku-o-nadanie-numeru-pesel-w-zwiazku-z-konfliktem-na-ukrainie.html
Khi đặt đơn xin Pesel, họ chỉ cần có giấy tờ thông hành có ảnh (thậm chí đã hết hạn). Trong trường hợp không có giấy tờ, họ chỉ cần ký giấy cam đoan với trach nhiệm hình sự. Trong vòng 18 tháng, nếu họ rời khỏi lãnh thổ Ba Lan quá 1 tháng, họ sẽ mất toàn bộ cơ chế được hưởng theo bộ luật này. Trong vòng 18 tháng, công dân Ukraine được phép lao động (trong vòng 7 ngày cơ quan họ làm việc có nhiệm vụ thông báo Sở Lao Động), hoạt động kinh doanh (nếu có Pesel), nhận chế độ 500+, sử dụng hệ thống y tế công cộng, hệ thống đào tạo công cộng. Trong vòng 18 tháng, công dân Ukraine có quyền đặt đơn xin thẻ thạm trú (zezwolenie na pobyt czasowy) 3 năm.

Để tiện cho việc thông tin đối với bà con Việt Nam đang tị nạn chiến tranh tại Ba Lan, Hội người Việt Nam tại Ba Lan phối hợp với Đại Sứ Quán VN tại Ba Lan mở kênh viber ⁨Hỗ Trợ người Việt Nam tị nạn từ Ukraina⁩.
Bà con bấm vào link dưới đây hoặc đọc mã dưới đây để theo dõi kênh.

Tran Trong Hung

Sau chuyến bay ngày 09/03 do Chính phủ tổ chức đón 300 công dân Việt Nam sơ tán từ Ucraina về nước, nhu cầu công dân về nước vẫn còn nhiều và tiếp tục tăng cao. Đại sứ quán tiếp tục tiếp nhận nguyện vọng bà con đăng ký về nước và phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức chuyến bay tiếp theo. 

Công dân chưa đăng ký với ĐSQ, đăng ký qua một trong các điểm đăng ký sau:

1/ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan

Địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. (Cung cấp thông tin: họ và tên, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh và số điện thoại liên hệ)

Số hotline: (+48) 782 257 359, (+48) 22 742 01 00​.

2/ Hội Người Việt Nam tại Ba Lan

Ông Trần Trọng Hùng (PCT Hội), tel: (+48) 600 280 979

Ông Nguyễn Lê Hùng (PCT Hội), tel: (+48) 888 264 198

Ông Lê Xuân Lâm (Tổng Thư ký Hội), tel: (+48) 795 645 955

3/Phiếu đăng ký được phát tại các địa điểm lưu trú do Hội Người Việt tổ chức


4/ Đường link đăng ký online

https://forms.gle/SD7fQq6pqezrXJ9w8

Chú ý: 

Công dân đã đăng ký không cần đăng ký lại. Tuy nhiên, nếu thay đổi số điện thoại cần liên hệ cập nhật với ĐSQ. 

Công dân cung cấp số điện thoại liên hệ được và có mã điện thoại quốc gia, ví dụ: của Ucraine +380, của Ba Lan +48, của Việt Nam +84. Nhiều trường hợp ĐSQ liên hệ để sắp xếp về nước trên chuyến bay theo số điện thoại công dân cung cấp nhưng không liên lạc được. 

Công dân không có hộ chiếu cung cấp thông tin giấy tờ tùy thân khác như CMND, giấy khai sinh….

Trân trọng, 

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan

Vào đêm 23-24 tháng 2 năm 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Nga bắt đầu "các hoạt động đặc biệt ở Donbas" và ra lệnh cho quân đội Nga đồng loạt mở các cuộc tấn công vào nhiều vùng và thành phố của Ucraina. Cuộc chiến tranh Nga - Ucraina đang xẩy ra. Máu của người dân lương thiện Ucraina đã đổ trên đất nước láng giềng thân thiện của Ba Lan.

 

Chính phủ Ba Lan đã quyết định mở cửa Biên giới để có thể đón 1,5 triệu người tỵ nạn chiến tranh từ Ucraina sang Ba Lan.

Trước tình hình đó, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, Hội người Việt Nam tại Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ và giúp đỡ những người Việt từ Ucraina sang Ba Lan tránh hoạn nạn chiến tranh.

 

 

Xin trân trọng thông báo, đồng thời rất mong nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ và chia sẻ thông tin của bà con cộng đồng.

 

 

TM HỘI NGƯỜI VIỆT NAM TẠI BA LAN

Chủ tịch Trần Anh Tuấn

 

 

Mọi thông tin cần thiết, xin liên hệ:

- Ông Trần Anh Tuấn (CT Hội), tel: +48 888 070 888

- Ông Trần Trọng Hùng (PCT Hội), tel: +48 600 280 979

- Ông Nguyễn Lê Hùng (PCT Hội), tel: +48 888 264 198

- Ông Lê Văn Mừng (PCT Hội), tel: +48 605 886 809

- Ông Nguyễn Hoàng Tuyển (U/v BCH), tel: +48 668 699 398

- Ông Đặng Ngọc Hân (T/v Ban KT), tet: +48 880 939 999

- Ông Lê Xuân Lâm (TBT Báo QV), tel: +48 795 645 955

- Ông Võ Văn Long (PTBT báo QV), tel: +48 500 202 329